Tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm trên tuyến biên phòng
   Những năm qua, hoạt động của các loại tội  phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tuyến biên phòng của tỉnh tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Qua công tác điều tra, nắm tình hình của lực lượng chức năng, trên khu vực biên giới biển của tỉnh có 12 điểm, tụ điểm có dấu hiệu, biểu hiện bán lẻ ma tuý; có 445 người nghiện có hồ sơ quản lý và 327 người nghi nghiện. Hoạt động đường dây, ổ nhóm mua bán, tàng trữ vận chuyển trái phép ma tuý diễn biến phức tạp; các đối tượng ở các tỉnh ngoài luôn tìm cách móc nối, cấu kết với các đối tượng trên địa bàn, hình thành một số đường dây hoạt động ở phạm vi rộng, liên tỉnh với số lượng lớn. Bên cạnh đó, hoạt động của tội phạm hình sự ở khu vực biên phòng “nổi cộm” là cướp giật, trộm cắp tài sản, hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép. Ngoài ra tệ nạn xã hội trên địa bàn biên phòng cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp, trong đó chủ yếu là tệ nạn cờ bạc và mại dâm; đặc biệt tại các khu du lịch nghỉ mát, tắm biển Quất Lâm và Thịnh Long...

Cán bộ, chiến sĩ phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh) triển khai kế hoạch phá án.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới biển. Phòng Phòng, chống Ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh) và các đồn biên phòng đã làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, nắm chắc phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm…; từ đó triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng các kế hoạch đấu tranh hiệu quả với từng loại tội phạm. Đơn vị thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, về tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển của tỉnh để xây dựng kế hoạch đấu tranh, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp đấu tranh giải quyết những tụ điểm mua bán trái phép ma túy phức tạp, gây bức xúc ở địa bàn dân cư và đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm hình sự, các ổ nhóm hình sự. Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, các đồn biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm thông qua việc phối hợp hiệp đồng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; xây dựng, nhân rộng mô hình “Tổ tự quản” về an ninh trật tự, các phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, “Ba an toàn” về an ninh trật tự, “Nông dân tự quản về an ninh trật tự và tham gia giữ gìn bình yên tuyến biển”; mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”… Năm 2019, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp tham mưu, tuyên truyền, vận động 350 tập thể, 1.877 hộ gia đình và 1.485 cá nhân đăng ký tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đến nay có 31 tổ/496 phương tiện/1.634 thành viên tham gia tổ tự quản; 18 tổ tàu thuyền an toàn với 647 thành viên; 7 tổ/7 phương tiện với 135 thành viên hội khai thác hải sản tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên biển. Thông qua hoạt động của các mô hình, phong trào tự quản về an ninh trật tự, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về hoạt động của các loại tội phạm, giúp các đơn vị biên phòng và lực lượng Công an bắt, xử lý nhiều vụ việc và đối tượng phạm tội. Năm 2019, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã mở 3 đợt cao điểm đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm; lực lượng nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp xác lập và đấu tranh kết thúc 2 chuyên án, 12 kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy; bắt 14 vụ/21 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu trên 3,5kg hê-rô-in, 4,1 gam ma tuý tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan; phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 87 vụ, 97 đối tượng, 83 phương tiện, liên quan đến các lĩnh vực khai thác thuỷ sản, kinh doanh xăng dầu trái phép, khai thác tài nguyên trái phép, đánh bạc… với tổng số tiền trên 824 triệu đồng. Điển hình như đã đấu tranh thành công chuyên án 215B, triệt xoá 1 đường dây mua bán trái phép chất ma tuý liên tỉnh, số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, khoảng 22 giờ ngày 6-5-2019, tại khách sạn Hải Dương (khu du lịch bãi tắm Quất Lâm, huyện Giao Thủy), Phòng Phòng, chống Ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh) phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm và Công an thị trấn Quất Lâm bắt quả tang 2 đối tượng Lê Hữu Thắng (sinh năm 1985), trú tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) và Đào Văn Hải (sinh năm 1981), trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang vận chuyển trái phép chất ma túy; tang vật thu được gồm: 10 bánh hê-rô-in, 1 xe ô tô và nhiều vật chứng liên quan; triệt xóa đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Lào qua Thanh Hóa về thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy) tiêu thụ. Ngay sau khi chuyên án thành công, UBND huyện Giao Thủy và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã biểu dương, khen thưởng kịp thời lực lượng phá án.

Việc tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên khu vực biên giới biển của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã góp phần giữ gìn bình yên tuyến biển của tỉnh./.